ครุวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล-7 (ครูเบญจนา): นำนักเรียนประถมทำวิจัย สอนแบบเรียนปนเล่น

เบญจนา  กล่อมแก้ว
โรงเรียนเทศบาลวัดลุ่ม   อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
E-mail: bengana29@gmail.com
ครุวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล ปี 2553

หลังจากการเข้าฝึกทำวิจัยที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเล เกาะสีชังแล้ว  ได้แรงบันดาลใจ จะนำทักษะกระบวนการ  มาใช้ในการเรียนการสอนและเผยแพร่ “แนวทางการนำนักเรียนทำวิจัย”  จึงนำแผ่นซีดีจากการอบรม ไปให้เพื่อน ๆ ครู ศึกษาข้อมูล ขั้นตอนในการดำเนินการ

หลังนั้นก็ได้ปรึกษากัน วางแผนจะนำนักเรียนทำวิจัย  นำแผ่นซีดีให้นักเรียนดู  พร้อมทั้งชี้แจงขั้นตอนการดำเนินอีกครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็ก  ๆ 

ผล คือ ที่ได้รับความร่วมมือทั้งจากครูและนักเรียนอย่างดียิ่ง  และตรงตามวัตถุประสงค์ของโรงเรียน  เด็ก ๆ ให้ความสนใจมากในการเดินทางสำรวจครั้งนี้

พวกเราเริ่มปฏิบัติการสำรวจ โดยออกจากโรงเรียนเวลา  8.30 น ของวันที่ 12  ต.ค 53 ไปที่โรงแรมหินสวยนำใส ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ที่สวยงามแห่งหนึ่ง  อนุสาวรีย์สุนทรภู่ หมูบ้านจำรุง  และแหลมแม่พิมพ์   เด็กสนุกสนานมาก เรา”สอนแบบเรียนปนเล่น” โดยการสอดแทรกเนื้อหาการเรียนรู้ให้กับนักเรียน ฝึกเป็นคนช่างสังเกตุ  จดบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่พบเห็น  จะเป็นคำถามหรือเนื้อใดๆ ก้ได้ ตามที่อยากรู้ให้เขาบันทึกไว้ 

นำ”ข้อมูล“มาปรึกษากันให้ห้องเรียน เลือกหัวข้อที่มีความสนใจร่วมมากที่สุด 

พวกเราก็ได้หัวข้อ 4 เรื่อง คือ ขนมพื้นบ้าน  สินค้าโอทอป สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆจากเศษวัสดุ  และสิ่งแวดล้อม   พวกเราก็ลงมือปฏิบัติโครงงานวิจัยเชิงบูรณาการ 

ทั้งนี้ต้องขอบคุณมายังศูนย์ครุวิจัยเป็นอย่างมาก ที่ให้เอกาสเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในชั้นเรียน ถึงแม้นจะเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาก็ตาม พวกเขาสนุกสนานมากกับกิจกรรมในครั้งนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s