ครุวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล-3 (ครูวัชรินทร์) : สอนทำคริป “สิ่งดี ๆ ที่บ้านเกิด”

วัชรินทร์  จันทิมา
โรงเรียนเวียงเจดีวิทยา จังหวัดลำพูน
E-mail: watcharin5jan@gmail.com
ครุวิจัยศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเล ปี 2553

เรื่องเล่าประสบการณ์สู่การปฏิบัติจากโครงการ ครุวิจัย’ 53

จากที่ได้เข้าร่วมโครงการครุวิจัย’ 53 ณ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลเกาะสีชัง และได้กลับมาทำงานที่โรงเรียน  ได้พยายามหางาน หาสิ่งที่จะต้องนำมาต่อยอดให้ได้ แต่เนื่องด้วยบริบทเนื้อหารายวิชาที่สอน และประกอบกับภาระงานพิเศษ เป็นปัญหาอย่างนักในการทำงาน การต่อยอดครั้งนี้ได้ใช้เวลาในการคิดอยู่หลายสัปดาห์ด้วยกัน สุดท้ายก็กลับมาดูรูปที่ทำงานตอนเข้าร่วมโครงการ คำพูดของวิทยากรเล็ก ๆ น้อยๆ ใน Diary แล้วประกอบกับมีโครงการต่าง ๆ มากมาย เข้ามาในโรงเรียนตามโครงการ SP2 จึงเกิด idea ขึ้นมาว่า ในเมื่อบริบทรายวิชาไม่เอื้อ งานก็เยาะ ก็ขอทำโครงการแข่งขัน VDO Clip เพื่อการเรียนการสอนของสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สพฐ. แล้วใช้หลักการที่ทางครูพี่เลี้ยงศูนย์ครุวิจัยสอนแล้วกัน

โดยข้าพเจ้าแสดงบทบาทเป็นครูพี่เลี้ยง เด็กนักเรียนเป็นครุวิจัยน้อย หัวข้อ VDO Clip คือ “สิ่งดี ๆ ที่บ้านเกิด” โดยที่อาจจะไม่ตรงตามทฤษฏีของการวิจัย  ขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง แต่คิดว่าน่าจะอยู่ในกรอบได้ โดยเริ่มตั้งแต่ ให้เด็กนักเรียนคิดว่า จะทำอะไรดี ที่แสดงถึง “สิ่งดี ๆ ที่บ้านเกิด” ข้าพเจ้าก็ให้ครุวิจัยน้อย หาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านเกิดของตัวเอง สืบค้นข้อมูล และแล้วก็ได้หัวข้อ VDO ครุวิจัยน้อยบอกว่า เนื่องจากเมืองลี้เป็นเมืองนักบุญ ขอนำเสนอเกี่ยวกับวัดแล้วกัน (เป็นเหตุเป็นผล ครูพี่เลี้ยง อนุมัติ) และจะทำวัดไหน เมื่อไร อย่างไร งานเข้าอีกแล้ว

ข้าพเจ้าก็ได้แนะไปว่า เอาวัดที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านนักเรียน และเป็นที่รู้จัก  แล้วครุวิจัยน้อยก็ได้ศึกษาข้อมูลวัด ได้ชื่อวัด  นัดสัมภาษณ์เจ้าอาวาส แล้วจะถ่าย VDO แนวเล่าถึงประวัติวัด แล้วจะแนะนำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใน VDO เลย ครุวิจัยน้อยเก่งมาก   วันที่เริ่มถ่ายทำก็มาถึง ครุวิจัยน้อยก็ตั้งหน้าตั้งตาในการถ่ายทำ VDO โดยที่มีครูพี่เลี้ยงดูแลอยู่ใกล้ ๆ ใช้เวลาทำอยู่หลายวัน ถึงเสร็จจากนั้นก็มาทำการตัดต่อ เพิ่มเทคนิควิธีการลงไปใน VDO โดยที่ก่อนทำการตัดต่อครูพี่เลี้ยงได้สอนเทคนิคและวิธีการตัดต่ออยู่หลายขั้นตอน และในที่สุดงานตัดต่อก็ได้เสร็จสมบูรณ์ พร้อมทำการส่งโดยที่ระยะเวลาก็ใกล้เข้ามา

ก่อนจะทำการส่ง ครูพี่เลี้ยงก็ได้นำเอา VDO นั้นไปให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยให้ความเห็น และแล้วงานก็เข้าอีกรอบโดยที่ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความคิดเห็นอยู่หลายข้อด้วยกัน ทำเอาครุวิจัยน้อยใจหายไปตามๆ กัน ทางครูพี่เลี่ยงก็ต้องมานั่งเรียกขวัญและกำลังใจกันใหม่  หลังจากที่ได้กลับมาแก้กันอีกรอบ ก็ได้ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจ ผลปรากฏว่า พอรับได้

จากนั้นก็นำเอาไปเผยแพร่  ครูพี่เลี่ยงก็ให้ทำแบบประเมินจากที่ไปเผยแพร่งาน  ผลปรากฏว่าผลการประเมินอยู่ในระดับที่พอใจ สามารถใช้เป็น VDO แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวได้ และแล้ววันกำหนดส่งงานก็มาถึง  เด็กนักเรียนได้ทำการส่ง VDO เข้าไปแข่งขัน  แล้วก็มานั่งลุ้นว่าจะเป็นอย่างไร  เมื่อวันประกาศผลมาถึง ทุกคนตื่นเต้นมาก และผลปรากฏว่า VDO ที่ส่งเข้าประกวดนั้นผ่านเข้ารอบด้วยกันทั้งหมด 3 ทีม จาก 211 ทีมทั่วประเทศ ซึ่งเป็นที่น่าพอใจมากและครุวิจัยน้อย ก็ได้เข้าอบรมการทำ VDO ขั้นสูงต่อที่กรุงเทพมาหานคร ซึ่งตัวข้าพเจ้าเองก็รู้สึกดีใจเช่นกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s