ครุวิจัยไดโนเสาร์-10 (ครูสาโรจน์) : ก่อตั้งชมรมอัจฉริยะภาพทางวิทยาศาสตร์

สาโรจน์  ทองนาค
โรงเรียนาร่องคำ  จังหวัดกาฬสินธุ์
E-mail: ear85manu@gmail.com
ศูนย์ครุวิจัยซากดึกดำบรรพ์  ภูกุ้มข้าว  จ.กาฬสินธุ์  ปี 2553

“อัจฉริยะใครว่า….สร้างไม่ได้”

หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมาย จากศูนย์พี่เลี้ยงครุวิจัย กลับมาโรงเรียนงานแรกนำเงินสนับสนุน มาก่อตั้งชมรมใหม่โดยมีชื่อว่า ชมรมอัจฉริยะภาพทางวิทยาศาสตร์ แค่ชื่อก็ไม่มีใครอยากจะมาแล้ว ต้องยากแน่ๆ แต่ก็มีนักเรียนมาสมัครไม่น้อยเหมือนกัน มีประสงค์เพื่อให้นักเรียนเข้าใจถึงธรรมชาติของวิทยาศาสตร์  สังคม และเทคโนโลยี  ว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร  ทั้งนี้ใช้การทำโครงงานของนักเรียนเป็นตัวสะท้อนความคิดของพวกเขา ไม่น่าเชื่อเลยนะครับความหวังเล็กๆ ของผม จะค่อยๆ ขับเคลื่อนมาถึงวันนี้ จากการประเมินของผม นักเรียนสามารถทำโครงงานได้ด้วยตนเอง  เพียงแต่มีครูที่ปรึกษาคอยแนะนำ

จากการที่ได้สัมผัส จึงรู้ว่าความคิดของเด็กไทยนี้ดีมาก  เราอย่าไปปิดกั้นความคิดของเด็ก แม้เพียงขีดเส้นไว้ก็ตาม เพราะเส้นที่เราขีดจะไปครอบงำแนวความคิดของเขา จนทำให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่คิดได้นั้นผิด ยังมีเรื่องสนุกๆ มากมายในการสร้างกิจกรรมการเรียนผ่านการทำโครงงาน สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ เด็กที่ไม่ค่อยสนใจเรียนจะมีทักษะทางวิทยาศาสตร์มากกว่าเด็กที่ผลการเรียนดี  เด็กมีจินตนาการมากกว่าในแบบเรียนอีกด้วย นี้คือ สิ่งที่ผมภูมิใจที่สุด ที่ทำให้นักเรียนค้นพบตัวเองได้  ที่สำคัญผลงานของชมรมเราร่วมกับอีกชมรม คือ ชมรมหุ่นยนต์ของครูครุวิจัยอีกท่าน ได้ทำผลงานจนเป็นที่ยอมรับในท้องถิ่น ถูกเชิญออกไปให้ความรู้  และมีศูนย์การศึกษาต่างๆ มาเยี่ยมชมศึกษาดูงานกิจกรรม ที่เราจัดขึ้น 

Advertisements

One thought on “ครุวิจัยไดโนเสาร์-10 (ครูสาโรจน์) : ก่อตั้งชมรมอัจฉริยะภาพทางวิทยาศาสตร์

  1. หลังจากที่เข้าร่วมการประชุมครุวิจัย สกว. ทำให้ได้ประสบการณ์ต่างๆ มากมาย ได้เห็นมุมมองความคิดของเพื่อนแต่ละคนที่เข้าร่วมประชุม การนำความรู้ที่ได้จากการวิจัยไปถ่ายทอดให้กับนักเรียน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s