ครุวิจัยไดโนเสาร์-7 (ครูอรนุช) : ดอกไม้ไร้ค่า…แต่สร้างการเรียนรู้อย่างมหันต์

อรนุช เสียงดัง
โรงเรียนผังปาล์ม ๑ จังหวัดสตูล
E-mail: Oranuchnok@hotmail.com
ครุวิจัยศูนย์พลังงาน ปี 2552  ศูนย์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว ปี 2553 
  
นักเรียนกับดอกไม้… ครูกับไดโนเสาร์ 

ความรู้ที่ได้รับจากโครงการครุวิจัยภูกุ้มข้าว ได้นำมาสู่ห้องเรียน ในการสอนโครงงานภาษาอังกฤษ เรื่อง “สีของดอกไม้”  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  สอนอย่างมั่นใจยิ่งขึ้น  เพราะมีสื่อที่มีชีวิตเป็น ๆ ในปัจจุบัน  สำหรับใช้ประกอบกิจกรรมการสอน  นักเรียนได้สัมผัสของจริง  มีความสุข  ตื่นเต้น  และสนใจ  
เริ่มจากนักเรียนสนใจเรื่องดอกไม้ (เหมือนกับครูที่สนใจศึกษาซากดึกดำบรรพ์) จากนั้นนักเรียนก็ช่วยกันสำรวจชื่อดอกไม้   สีของดอกไม้ แล้วนำมาเสนอหน้าชั้นเรียน  ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ   นักเรียนบันทึกผล สรุปผลการสำรวจ  วาดภาพประกอบ และระบายสีสันสวยงาม ผลปรากฏว่า นักเรียนสามารถบอกชื่อดอกไม้เป็นภาษไทย บอกสีดอกไม้เป็นภาษาอังกฤษ ได้อย่างมหัศจรรย์  ครูผู้สอนพลอยมีความสุข และความภาคภูมิใจ เป็นอย่างมาก  ถึงแม้ว่าเป็นเพียงหยดน้ำเล็ก ๆ ที่หล่อเลี้ยงหัวใจที่กำลังเหือดแห้ง ด้วยกฎ ระเบียบ ต่าง ๆ นา ๆ  ที่ครูรุ่นเก่ากำหนดและติดยึดถือกันมา  จนกลายเป็นวัฒนธรรมที่เหนี่ยวแน่น  จนยากที่จะพังทลายกำแพงเขวางกั้นการเรียนรู้หล่านั้นได้  แต่กลับรังจะสร้างสรรค์กำแพงให้แน่นหน้ามากขึ้น แล้วอย่างนี้การศึกษาของไทยจะก้าวหน้าไปได้อย่างไร… 

ฉันได้เรียนรู้แล้วว่า ดอกไม้ที่ร่วงหล่นกับดอกไม้ ที่นักเรียนเก็บมาเรียนรู้ ช่างมีคุณค่าและแตกต่างกันอย่างมหันต์  แล้วเราละจะเลือกแบบไหน นักเรียนกับดอกไม้ หรือ  ครูกับไดโนเสาร์   ดอกไม้ที่ร่วงหล่นและดับไปธรรมชาติ  หรือดอกไม้ที่นักเรียนเก็บมาเรียนรู้

Advertisements

One thought on “ครุวิจัยไดโนเสาร์-7 (ครูอรนุช) : ดอกไม้ไร้ค่า…แต่สร้างการเรียนรู้อย่างมหันต์

  1. อยากอ่าน”บริบทของโรงเรียน” ด้วย ดูเหมือนการจัดการเรียนการสอนไม่เปลี่ยนแปลง ยังคงรักษาวิธีการเดิม อาจทำให้ล้าหลังไปในที่สุด ทางแก้คือ ชวนครูออกไปหาประสบการณืและเรียนรู้ภายนอก ตั้งวง “จัดการความรู้”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s