ครุวิจัยอุตสาหกรรมอาหาร-4 (ครูถาวร):ความรู้จากฝึกทำวิจัยถ่ายทอดสู่เด็ก

ถาวร  หนูสุข
ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหอยกัน อ.ปากพนัง  จ.นครศรีธรรมราช
E-mail: tavorn905@gmail.com
ครุวิจัยศูนย์อุตสาหกรรมอาหาร ปี 2553

 

จากห้องเรียนครุทำวิจัย….. สู่ Best  Practice

ปิดปลายภาคปี  53  เดินทางเข้าสู่…ห้องเรียน  สลัดคราบผู้บริหารโรงเรียน กลายเป็นนักเเรียนอีกครั้ง  1  เดือนเต็ม  ทำให้ได้สิ่งดีๆ มากมาย  ได้เพื่อนใหม่รุ่นลูกๆ ที่มุ่งมั่นใฝ่เรียนรู้ เก่งเทคโนโลยี  ร่าเริงแจ่มใส  สมกับเป็นครูสมัยใหม่  ครูยุคปฏิรูป  แม้กลับไปหลายเดือนแต่ยังคิดถึงความสดใสของครุวิจัย  53  อยู่เสมอ   ผู้สูงวัยอย่างเราเหนื่อยหน่อยแต่คุ้มค่ากับเวลาที่หายไป

กลับจากครุวิจัย…เข้าสู่โรงเรียน  ครุ่นคิดอยากจะทำสิ่งดีๆ ให้เด็กๆ ลูกศิษย์   แต่กว่าจะข้ามผ่านอุปสรรคข้ออ้างต่าง ๆ  งานอื่นๆ มีมาก  กรีฑา  คุณธรรมจริยธรรม  โครงการ SP2  และอีกหลายรายการ ที่เข้าแถวรอ 

สุดท้ายก็ได้ส่ง “การแปรรูปอาหาร เห็ดนางฟ้ากรอบทรงเครื่อง”   เป็นโครงงานของเด็กช่วงชั้นที่  2  เข้าแข่งขัน ในงานเปิดโลกการศึกษาขั้นพื้นฐานครั้งที่ 6  ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถม ศึกษานครศรีธรรมราช เขต  3  เมื่อวันที่  9  กันยายน 

ผลก็คือ  ได้รับรางวัลเหรียญทอง  ระดับ  1  ได้เป็นตัวแทนเขตพื้นที่  ไปแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรมภาคใต้  ที่จังหวัดตรัง  ในเดือนธันวาคม  2553    เป็นผลงานที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้จาก ครุวิจัยอุตสาหกรรมเกษตร  มอ.

โรงเรียนวัดหอยกัน เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก  ไม่เคยได้รับรางวัลในระดับเขตพื้นที่มาก่อน  คราวนี้มีรางวัลติดไม้ติดมือกลับโรงเรียน  หันดูแววตา  ฟังเสียงพูดของลูกศิษย์ “คุณครูขา  คณะกรรมการให้ทอง 1 ค่ะ”  อย่างภาคภูมิใจ…  ฉันอึ้งไปชั่วขณะ

ขอขอบคุณ  สกว. ที่ให้โอกาสครูอย่างฉันได้ฝึกการเรียนรู้  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่เอื้อเฟื้อสถานที่  คณะอุตสาหกรรมเกษตรที่ให้บุคลากรที่มีคุณภาพ  ทำให้เด็กในโรงเรียนชนบท ได้มีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งดี มีคุณค่าในชีวิตของเขา  จากครูที่ผ่านฝึกทำวิจัยในโครงการครุวิจัย 

อยากให้การศึกษาปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่  สร้างกิจกรรมที่เป็นประโยชน์จริงๆสำหรับเด็ก  อยากบอกว่า “โครงการครุวิจัย” ที่ฝึกครูทำวิจัยอย่างเข้มข้นนั้น จะมีประโยชน์ต่อเด็ก มากกว่าให้ครูไปอบรมสัมมนา 2 – 3 วันโดยวิธีการนั่งฟังอย่างที่ผ่านมา  ซึ่งไม่เคยเกิดประโยชน์และส่งผลถึงเด็กอย่างจริงจังเลยค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s