ครุวิจัยไดโนเสาร์-2 (กาญจนา) : เป็นวิทยากรธรณีวิทยา

กาญจนา  โป๊ะประนม
โรงเรียนสิรินธรวิทยานุสรณ์  จังหวัดอุบลราชธานี
E-mail: kanpopranom@gmail.com
ครุวิจัยไดโนเสาร์ กรมทรัพยากรธรณี ปี 2553

หลังจากผ่านฝึกทำวิจัยมในโครงการครุวิจัย ที่ศูนย์ไดโนเสาร์แล้ว  นายนันทวัฒน์  บุญกระสินธ์  หัวหน้ากลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์โคกผาส้วม ได้ติดต่อทาง Facebook  เรื่องฟอลซิลที่โคกส้วมและสิ่งแวดล้อมบริเวณดังกล่าว  เนื่องมาจากทราบถึงแหล่งบรรพชินที่โคกผาส้วม จึงสมัครเข้าร่วมกลุ่มเพื่อช่วยกันดูแลแหล่งเรียนรู้แห่งนี้

กลับมาจัดพิพิธภัณฑ์หิน (เฉพาะเรื่อง) ที่ได้จากแหล่งเรียนรู้ที่เรียนจากศูนย์ไดโนเสาร์โดยใช้งบที่ได้จาก สกว. ซื้อกล่องพลาสติกใส ทั้งนี้ได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการโรงเรียน  ที่กล่องมีการเขียนระบุว่าเป็นหินจากที่ใด ซึ่งเป็นฟอลซิลที่เหลือๆ จากการเก็บเข้าพิพิธภัณฑ์ แต่มีรูปร่างที่พอใช้การได้

และเป็นวิทยากรธรณีวิทยาของแหล่งเรียนรู้ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อโรงเรียนนารีนุกูลจัดนักเรียนมาทัศนศึกษาจำนวน 110 คน (วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2553) และคาดว่า จะทำผลงานวิชาการวิชา โลก ดาราศาสตร์ และอวกาศ ส่วนที่เป็นธรณีวิทยา

Advertisements

2 thoughts on “ครุวิจัยไดโนเสาร์-2 (กาญจนา) : เป็นวิทยากรธรณีวิทยา

  1. ได้ออกภาคสนามร่วมกับ ครูอุ๋มอิ๋ม ที่โคกผาส้วม เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่ควรอนุรักษ์เพื่อการศึกษาของเยาวชน เห็นเยาวชนนักอนุรักษ์แข็งขันดีครับ ผลงานวิชาการก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะครับ ….เจษฎา

  2. หลังจากไปครุวิจัย ยังสนุกกับการเรียนรู้ ไปเข้าอบรมบรรพชีวินเบื้องต้น ศูนย์บรรพชีวินของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เย็นวันที่ 2 กย ขับรถจากอุบลไปมหาสารคาม บ่าย 3 กย มหาสารคามกลับโขงเจียมอุบล(ใจรัก ล้วนๆ) 3-5 กย เรียนรู้กับคนที่มีแนวทางรักบรรพชีวินแบบอาจารย์จารุณี ทนงจิตร ที่เป็นแกนนำ ครู ม.ปลาย โลกดาราศาตร์และอวกาศด้วยกันและครุวิจัยรุ่นอื่นๆ ตอนนี้ก็ยังคิดสนุกๆว่า ถ้าขอทุนวิจัยเพื่อศึกษากลุ่มฟอลซิลที่แหล่งโคกผาส้วมจะศึกษาเรื่องไหนดี แล้วจะมีความรู้ทำสำเร็จหรือเปล่า แต่อย่างไง ถ้าอยากรู้มันต้องลอง ดู

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s