สุธารัตน์ อนุกูลประเสริฐ
โรงเรียนน้ำพองศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาขอนแก่น เขต 4
E-mail: sutharut@gmail.com
ศูนย์นวัตกรรมและการจัดการเทคโนโลยีอาหาร ปี 2553
ความรู้ และประสบการณ์
จากการร่วมโครงการครุวิจัย สกว. ที่ศูนย์นวัตกรรมและการจัดการเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยศิลปกร ได้นำความรู้ และประสบการณ์ จากการปฏิบัติการวิจัย มาปรับใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้นักเรียน ผ่านโครงงาน ในหน่วยการเรียนรู้ “ วิถีชีวิต ธุรกิจชุมชน”
เริ่มต้นโครงงาน ด้วยจากการเลือกเรื่องหรือประเด็น จากบริบทของโรงเรียนและชุมชน ซึ่งเป็นฐานความรู้และแหล่งเรียนรู้ ปฏิบัติการของโครงงาน มีดังนี้
1. สำรวจข้อมูล จากชุมชน/ท้องถิ่นของนักเรียน แล้วนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อตัดสินใจเลือกประเด็นที่กลุ่มมีความสนใจร่วมกัน
2. วิเคราะห์ข้อมูล จากการสำรวจ เพื่อหาความเป็นไปได้ในแต่ละประเด็น ที่นักเรียนสนใจจะศึกษา
3. สืบค้นข้อมูล จากแหล่งข้อมูล แหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ (จากแหล่งเรียนรู้ในชุมชน เอกสาร ตำรา ทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ฯ)
4. ให้นักเรียนนำเสนอโครงการ ผ่านPowerPoint เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกลุ่ม ร่วมทั้งระหว่างครูกับนักเรียนด้วย เพื่อฟังคำคำแนะนำ
ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินงาน เพื่อนำมาผลหรือข้อมูลที่ได้ มาสรุปเป็นความรู้…