53_IRVE_3 : เตียงฝังเข็มแบบปรับระดับได้

สิ่งประดิษฐ์ :  เตียงฝังเข็มแบบปรับระดับได้

ประเสริฐ  แสงโป๋
ครู คศ.2 แผนกช่างไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา 

   มีโอกาสได้รับงบประมาณ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนวิจัย (สกว.)  จัดทำ “ เตียงฝังเข็มแบบปรับระดับได้ ” โดยมีแรงดลบันดาลใจเมื่อครั้งไปเยี่ยมคุณพ่อของเพื่อนร่วมงานที่ป่วย…ต้องรับการรักษาด้วยการฝังเข็ม เลยมีโอกาสคุยกับคุณหมอ ทำให้ทราบถึงข้อมูลในการรักษา ตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะปัญหาจากการใช้เตียงไม้ของโรงพยาบาล ที่มีขนาดใหญ่น้ำหนักมาก ที่สำคัญผู้ป่วยต้องใช้บันได 3 ขั้นช่วยในการขึ้นเตียง  ส่วนคุณหมอเองก็มีอาการปวดหลัง ปวดเอว ตามมาอีกจากการใช้เตียงดังกล่าว 
   เลยคิดถึงเตียงที่ปรับสูงต่ำได้ตามสรีระของคุณหมอ คิดไปต่างๆนานา สุดท้ายลองมาใช้ลิเนียร์มอเตอร์เป็นตัวดันแกนเพลาเตียงให้ยกสูง-ต่ำ ได้ตามความต้องการ
   ทดลองทำขึ้นมาเตียงแรกและนำมาทดลองใช้ที่โรงพยาบาลอุทัย ซึ่งเป็นที่ทำงานของคุณหมอ เก็บข้อมูลในด้านต่างๆ ดูเป็นงานง่ายๆ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาให้คุณหมอและผู้ป่วยได้ระดับหนึ่ง เพราะมีจุดที่ต้องแก้ไขหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจุดหมุนต่างๆ ซึ่งต้องใส่บุช ตำแหน่งของลิเนียร์มอเตอร์ต้องวางแนวนอนขนานกับพื้นเตียง และอีกหลายอย่าง
   ทดลองพัฒนาเตียงตัวที่สองขึ้นมา จากการแก้ไขข้อบกพร่องของเตียงแรก  คราวนี้งานเข้าครับ..งบประมาณเข้าเนื้อตัวเอง แต่นึกถึงคุณหมอ ที่ยอมเสียสละอุทิศตนเพื่อผู้ป่วย เลยคิดว่าทำบุญดีกว่า…และแล้วเตียงที่สองก็ถูกสร้างขึ้น มีนักศึกษาช่วยงานอยู่ 5 คน ทำงานหลังเลิกเรียนที่บ้านใช้เวลา 3 สัปดาห์จนแล้วเสร็จ 
   รายการโทรทัศน์เข้ามาถ่ายทำถึงสองรายการ ออกอากาศช่อง 5 และโมเดิ้ลไนน์ (แต่ก็ไม่มีใครบริจาคเงินให้สร้างเพิ่มเลย…..) 
สำนักงานวิจัยฯ(ใจดี) เห็นความสำคัญ มอบงบประมาณให้สร้างเพิ่มเป็นเตียงที่สาม(กำลังดำเนินการอยู่) ตอนนี้เตียงฝังเข็มแบบปรับระดับได้ นำไปใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลอุทัย ส่วนเตียงต้นแบบนำไปสอนนักศึกษาในวิชาโครงงาน เช่น ปัญหาการสร้าง ปัญหาของระบบกลไกต่างๆ….
   สุดท้ายขอฝากบอกเพื่อนๆนักวิจัย  การร้างนวัตกรรมขึ้นมาไม่จำเป็นต้องให้ใหญ่โต หรือมีระบบที่ซับซ้อน  ขอแค่..นวัตกรรม ที่สร้างขึ้นแก้ปัญหาให้ชุมชนได้ ผมว่าก็เพียงพอแล้ว….

Advertisements

6 thoughts on “53_IRVE_3 : เตียงฝังเข็มแบบปรับระดับได้

 1. คิดว่าเป็นเตียงฝังเข็ม สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถเคลื่อนย้ายเพื่่อทำการรักษาได้ง่าย เนื่องจากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ เป็นไปด้วยความยากลำบากมาก อาจเกิดความเจ็บป่วยแก่ผู้ป่วย หรืออาจทำให้มีอันตรายร้ายแรงได้เมื่อทำการเคลื่่อนย้ายไม่ดี การมีเตียงฝังเข็มปรับระดับ เป็นการสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ป่วยมากขึ้น สร้างความปลอดภัยที่ดีครับ ดีแล้วที่สามารถคิดสร้างสรรค์ได้

 2. สำหรับงานวิจัยที่ได้กล่าวมาข้างต้นนะครับ แสดงให้เห็นถึงการมีความคิดที่แปลกออกไปจากผู้ประดิษฐ์คนอื่นๆนะครับ เนื่องจากโดยทั่วไปถ้าพูดถึงงานวิจัย นวัตกรรม หรือสิ่งประดิษฐ์ ทุกคนจะนึกถึงของที่มีอุปกรณ์ทีทันสมัยจำนวนมากมาประกอบกัน มีหลักการทำงานที่ซับซ้อน แต่ทว่าผลงานชิ้นนี้ใช้หลักการง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แล้วยังสามารถแก้ปัญหาได้จริงนับได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่มีคุณภาพอีกชิ้นเลยครับ

 3. ดีครับ
  ชอบมาก
  เคยพาลุงไปฝังเข็มที่โรงพยาบาลอุทัยมา
  สะดวกมากเลยครับ
  ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก
  เตียงสามารถปรับขึ้นลงได้ด้วย
  ช่วยคุณหมอได้เยอะเลย
  ทำหลายๆเตียงนะครับ
  เพื่อผมจะไปใช้บริการบ้าง

 4. เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ดีมากๆๆ น่าจะมีคนให้การสนับสนุนมากกว่านี้ สมองคนไทยจะได้พัฒนาเท่าเทียมต่างชาติ ถ้ามีสมองแต่ขาดการสนับสนุน ประเทศชาติก็จะอยู่แค่นี้ละ ทำดีแต่ไม่มีคนมอง คุณทำดีแล้ว สู้ๆๆๆๆ

 5. สนใจค่ะ ผลิตขายหรือเปล่า ช่วยตอบด้วย ตอนนี้ที่โรงพยาบาลหัวหินมีแพทย์แผนจีน รักษาด้วยการฝังเข็ม กำลังมองหาเตียงฝังเข็มค่ะ 089-1559645

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s